Da nhạy cảm nên chăm sóc như thế nào ?

Da nhạy cảm là một trong những vùng da bị tổn thương do mụn hoặc do bị dị ứng các sản phẩm rửa mặt. việc chăm sóc làn da nhạy cảm hiệu quả cần áp dụng theo các phương pháp sau :

Hiểu thế nào là da nhạy cảm

Da nhạy cảm là làn da rất dễ bị kích ứng trước thời tiết, thức ăn, môi trường, một số thành phần trong các sản phẩm dưỡng da, một số thành phần khác nhưng chỉ bị kích ứng khi có nồng độ lớn…

da-nhay-cam

Các dấu hiệu nhận biết khi làn da có những dấu hiệu kích với các tác nhân trên là: da bị ngứa ngáy, châm chích, nóng rát, bị căng da, da nổi mẩn đỏ và xuất hiện mụn/các nốt mụn nước nhỏ li ti…

Nguyên nhân gây nên da nhạy cảm

Bề mặt da có một lớp màng bảo vệ gọi là Hydrolipid. Lớp màng này hoạt động tương tự như một lá chắn bảo vệ da khỏi vi khuẩn, các tác nhân kích thích tiếp cận đến lớp biểu bì dưới da, đồng thời lớp màng Hydrolipid này còn có tác dụng giữ độ ẩm tự nhiên của da, do đó duy trì làn da săn chắc và đàn hồi.

Tuy nhiên, ở da nhạy cảm, lớp màng bảo vệ này bị yếu đi và làm cho da bị tổn thương do ảnh hưởng của các tác nhân nêu trên, và kết quả là da sẽ phản ứng lại bằng cách đưa ra các dấu hiệu có thể nhìn thấy và cảm nhận như châm chích, nóng rát, mẩn đỏ…

Các phương pháp chăm sóc cho da nhạy cảm

Để loại bỏ mụn và chăm sóc da nhạy cảm đúng cách  bạn sẽ nhận ra rằng điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần phải bảo vệ chính lớp màng bảo vệ Hydrolipid. Một số nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi chăm sóc da nhạy cảm:

Bước 1: Lập “danh sách đen” thành phần khiến da bạn bị kích ứng

Hãy thử nghiệm sản phẩm ở một vùng da nhỏ ở dưới cầm hoặc sau gáy tai và xem phản ứng của trong ít nhất 48 tiếng. Nếu vùng da trở nên ửng đỏ hay có phản ứng khác lạ thì nên tránh xa 5 thành phần đầu tiên rồi đấy.

Bước 2 : Chăm sóc da nhạy cảm bằng việc luôn tẩy trang mỗi ngày

Tẩy trang chính là một trong những bước quan trọng nhất khi chăm sóc da nhạy cảm. Không phải chỉ khi trang điểm mới cần tẩy trang.

Bước 3 : Rửa mặt đúng cách

Đặc biệt khi chăm sóc da nhạy cảm, rửa mặt đủ 2 lần/ ngày đã là… quá đủ để da thông thoáng và sạch sẽ. Đừng nghĩ rằng, làm sạch da mặt nhiều hơn 2 lần sẽ giúp da sạch hơn, thậm chí còn bị phản tác dụng khiến da bị bào mỏng và càng trở nên nhạy cảm hơn. Và chỉ nên chọn những sản phẩm rửa mặt không chứa cồn, paraben, hương liệu, chất tạo mùi tạo màu.

 

Ngoài các phương pháp trên để chăm sọc một  làn da nhạy cảm sẽ không có nhiều sự lựa chọn cho việc dưỡng da, bạn nên tối giản quy trình chăm sóc da của mình. Chỉ cần tập trung vào làm dịu da và dưỡng ẩm đầy đủ là bạn đã có thể sở hữu làn da sáng hơn và khỏe hơn

 

 

 

 

Loading...