Dấu hiệu nhận biết sẹo và phương pháp làm mờ sẹo

Sẹo lồi được hình thành từ những di chứng vết thương ngoài da do 3 giai đoạn hình hành vết sẹo, để có thể xóa sẹo lồi cần áp dụng đến cách cách phòng tránh sẹo các loại sẹo  sau đây

Sự hình thành của sẹo

các vết sẹo được diễn ra qua 3 giai đoạn: giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo (sửa chữa) tổ chức.

Cả ba giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng. Bất kỳ rối loạn nào xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình liền sẹo đều ảnh hưởng đến diễn biến bình thường cũng như chất lượng của sẹo.

dieu-tri-seo-loi

Tùy theo mức độ tổn thương của da, tình trạng nhiễm trùng của vết thương, vết thương có thể liền sẹo theo một trong 3 cách khác nhau:

– Kỳ đầu: các vết mổ hoặc vết thương sạch, gọn, đến sớm, được khâu kín ngay.

– Kỳ hai: vết thương dập nát, nhiễm trùng, không thể khâu kín.

– Kỳ ba: vết thương dập nát, nhiễm trùng được cắt lọc, thay băng cho đến khi sạch sẽ được cắt lọc lại và có thể khâu kín kỳ hai.

Dấu hiệu nhận biết các loại sẹo

Sẹo lồi

Sẹo lồi là một loại sẹo bệnh lý của da, có ảnh hưởng nặng nề nhất đến thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Sẹo lồi hình thành do sự tích tụ quá mức của collagen ở trung bì da – hậu quả của sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và quá trình phân hủy collagen mà căn nguyên bệnh sinh cho đến nay vẫn còn nhiều điều chưa được sáng tỏ.

Sẹo lồi mặc dù là khối sẹo phát triển liên tục, gây ra các triệu chứng tại chỗ như: đau nhức, ngứa, co kéo, tuy nhiên đây là khối sẹo hoàn toàn lành tính.

Sẹo phì đại

Sẹo phì đại cũng do sự mất cân bằng giữa hai quá trình tổng hợp – phân hủy của collagen, nhưng sự mất cân bằng này chỉ là tạm thời và chỉ xảy ra trong giai đoạn thứ hai của quá trình liền sẹo; sự mất cân bằng này sẽ được sửa chữa trong giai đoạn thứ ba, vì vậy, sau thời gian đầu phát triển, sẹo sẽ dần thoái lui để có xu hướng trở lại thành một sẹo bình thường.

Sẹo lõm

Sẹo lõm hay còn gọi là sẹo teo là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da lành xung quanh – hậu quả của sự mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của trung bì da và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình hồi phục của các tổn thương da.

=>>Xem thêm : Sẹo lồi có gây nguy hiểm không 

Các sẹo lõm, sẹo rỗ thường xuất hiện sau trứng cá, các ổ viêm nhiễm của da có liên quan đến vi khuẩn tụ cầu vàng, bệnh đậu mùa hoặc các ổ viêm hoại tử da có liên quan đến việc dùng steroid tại chỗ…

Các sẹo loại này thường không gây ra những triệu chứng tại chỗ như đau, ngứa hoặc co kéo da nhưng lại có tác động không nhỏ đến thẩm mỹ của vùng da

Phương pháp làm mờ vết sẹo bằng cách nào ?

Để làm mờ sẹo lồi sẹo rỗ sẹo lõm, bạn nên áp dụng các kỹ thuật điều trị sẹo ngay từ khi vết thương bắt đầu liền da. Cụ thể, bạn nên tăng cường các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin K như súp lơ, củ cải, gan bò… giúp bổ sung lượng nước vào vùng da tổn thương, hạn chế tình trạng hình thành sẹo lồi.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng các biện pháp làm mờ sẹo từ thiên nhiên như tinh dầu ngải đắng, đắp rau má xay, bôi hành tây hoặc đu đủ nghiền lên vết sẹo…

Cách thực hiện các phương pháp trị sẹo lồi này khá đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Với rau má, bạn rửa sạch, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước uống để làm đẹp da, còn phần bã thì đắp lên cùng da bị sẹo khoảng 10 -15 phút sau đó rửa sạch. Hành tây có chứa hoạt chất giúp chống viêm sưng, giảm thâm hiệu quả, ức chế sự phát triển của sẹo lồi, nên khi bị sẹo bạn có thể bôi hành tây lên vùng bị sẹo. Tuy nhiên, cần tuyệt đối lưu ý sử dụng hành tây nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm, dễ dị ứng

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

Loading...